Skip to main content

PURESTORAGE : What and Why ALL FLASH ARRAY?

By 9 มีนาคม 2017มีนาคม 27th, 2017Good Articles
Pure Storage All Flash Array

ALL FLASH ARRAY คืออะไร ?

All Flash Array คือ ระบบการจัดเก็บข้อมูลที่ใช้เทคโนโลยี Solid State Disk(SSD) ในการจัดเก็บข้อมูล แทนที่จะใช้การจัดเก็บใน Hard Disk Drive(HDD) แบบเดิม ซึ่งทำให้ระบบทำงานด้วยความเร็วสูงและมี Letancy ที่ต่ำ จึงเหมาะสำหรับการนำไปใช้งานที่ต้องรองรับ Workload ที่หลากหลาย ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งในระดับของ Application ที่ต้องการระบบการจัดเก็บข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสูง หรือการใช้งานกับระบบ Cloud หรือ Virtualization ที่ต้องการความเร็วในการทำงาน โดยในปัจจุบันให้การรองรับทั้ง Block, File และ Object Storage

SMART STORAGE IS HERE

แต่อย่างไรก็ดี ยังคงมีความจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีเฉพาะทางในการทำงานค่อนข้างมาก อันเนื่องมาจากเทคโนโลยีเดิมอย่าง RAID ที่ใช้ในการปกป้องข้อมูลนั้น ไม่สามารถนำมาใช้กับ SSD ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึง SSD มักมีข้อจำกัดทางด้านจำนวนครั้งในการเขียนข้อมูลอีกด้วย ทำให้ต้องมีการนำเทคนิคการทำ Data Reduction มาช่วย เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลให้มากขึ้น และเพื่อเป็นการลดปริมาณของข้อมูลที่ต้องถูกเขียนลงไปบน SSD ไปพร้อมๆกัน ทำให้เทคโนโลยีของผู้ผลิตแต่ละรายนั้นมีความแตกต่างกันออกไป

ถึงแม้ว่า Data Center ใหม่ๆในปัจจุบันจะมีความต้องการเน้นไปที่โซลูชั่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและปรับเปลี่ยนขนาดความจุได้ตามต้องการ แต่ก็ใช่ว่าทุกๆ All Flash Array ทุกๆตัวจะสามารถตอบสนองคุณสมบัติเหล่านี้ได้ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจเบื้องต้นถึงความแตกต่างระหว่าง purpose-built arrays และ retrofit arrays

Retrofits ที่เป็นการติดตั้งเพิ่มเติมขึ้นเรื่อยๆตามหลัง คล้ายๆกับความพยายามที่จะผสานเข้าด้วยกันของ all-flash disk อายุ 20 ปีมารวมๆกัน ซึ่งเป็นการทำให้องค์กรได้รับผลไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่ลงทุนไป ทั้งด้านประสิทธิภาพที่ไม่เต็มที่ ความน่าเชื่อถือที่ต่ำ และความง่ายในการบำรุงรักษาระบบ

Pure Storage FlashArray เป็นระบบที่ไม่ขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการของค่ายใดเป็นพิเศษ และมีความง่ายในการปรับเปลี่ยน และยังได้รับการยอมรับจากลูกค้าว่าได้ช่วยเพิ่มความสามารถทั้งทางด้าน Flash และ Computer advances ให้แก่องค์กรโดยไม่ได้รบกวนการทำงานของระบบแต่อย่างใด

 

Why ALL FLASH ARRAY ?

4 เหตุผลที่ทุกองค์กรควรเปลี่ยนมาใช้

1. เร็วกว่า

เทคโนโลยี Solid State Drive (SSD) นั้นบันทึกข้อมูลด้วยความเร็วสูง โดยอาจมีความเร็วสูงกว่าการจัดเก็บแบบ Hard Disk Drive (HDD) ตั้งแต่ 10 เท่า จนถึงเกินกว่า 1,000 เท่าได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นแง่ของ IOPS หรือ Latency ก็ตาม

2. ประหยัดกว่า

SSD นั้น ใช้พลังงานน้อยกว่า HDD อีกทั้งยังสร้างความร้อนให้กับ Data Center น้อยกว่า ดังนั้นจึงช่วยประหยัดพลังงานทั้งในส่วนของตัวอุปกรณ์เอง และระบบระบายความร้อนสำหรับ Data Center ด้วย และด้วยความเร็วที่สูงกว่าทำให้ All Flash Array จำนวน 1 ระบบนั้น สามารถทำงานทดแทน SAN Storage แบบเดิมๆได้ถึงหลายระบบ

3. ตอบโจทย์ทางธุรกิจมากกว่า

ด้วยความเร็วที่สูงขึ้นของระบบ ส่งผลให้ระบบ Application ต่างๆทำงานได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นมากไปด้วยหลายเท่าตัว และทำให้กระบวนการทางธุรกิจต่างๆมีความคล่องตัวยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบ Real-time Analytics, Database, ERP, CRM, ระบบออกรายงาน, การค้นหาข้อมูล, ระบบฐานข้อมูล และอื่นๆอีกมากมาย

4. คุ้มค่ากว่า

ราคาของในปัจจุบันนั้นได้ลดราคาลงมาจนมีความใกล้เคียงกับ SAN Storage ทั่วๆไป นอกจากนี้เทคโนโลยีใหม่ๆในการทำ Data Reduction นั้นก็ได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนทำให้สามารถบรรจุข้อมูลได้เทียบเท่าหรือมากกว่า SAN Storage ที่ใช้งาน HDD เลยด้วยซ้ำ และหากพิจารณาถึงความเร็วที่เพิ่มขึ้น ก็สามารถกล่าวได้ว่า ปัจจุบันระบบได้มีความเหนือกว่า SAN Storage ในทุกแง่มุม

 

Leave a Reply